Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.

Thứ Sáu, 4 tháng 1, 2013

Theo dự báo của công ty nghiên cứu, tư vấn BĐS Knight Frank, thị trường 2013 được dự báo là sẽ tiếp tục trầm lắng và giá chào bán căn hộ có thể tiếp tục suy giảm trong nửa đầu năm.

Thị trường bất động sản năm 2012 có bức tranh chung là trầm lắng do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài, giao dịch chậm ở phân khúc trung và cao cấp, phân khúc bình dân có thanh khoản tốt hơn nhờ đáp ứng đúng nhu cầu thực.

Năm 2012 việc nới lỏng tín dụng ngân hàng và giảm lãi suất ít có tác động lên thị trường. Lãi suất ưu đãi cho vay mua căn hộ hiện chỉ được áp dụng trong thời gian ngắn, sau đó được điều chỉnh theo đúng lãi suất trên thị trường, do đó đã không hấp dẫn khách mua, nhà đầu tư bất động sản.

Lượng tồn kho căn hộ hiện nay cũng rất lớn, điều này đang tác động xấu đến hoạt động kinh doanh của các DN. Theo CBRE hiện Tp.HCM còn 28.000 căn hộ nữa chưa bán được, còn theo báo cáo của Sở Xây dựng khoảng 20.000 căn. Báo cáo của Bộ Xây dựng từ 58/63 tỉnh thành con số tồn căn hộ là 20.851 căn.

Cắt lỗ, bán hạ giá, chiết khấu, khuyễn mãi “khủng” là xu hướng bán hàng chủ yếu trên thị trường trong năm 2012. Tại Tp.HCM nhiều dự án giảm giá như Hoàng Anh River View, La Casa, Carina Plaza, Belleza, Carillon, Phú Lợi 1 ,…

Hà Nội cũng xuất hiện hiện tượng giảm giá căn hộ tương tự như VP3 Linh Đàm, Golden Land, Golden Palace, Hà Đô Parkview, Discovery Complex, The Westa, Sails Towers, The Pride, Tân Tây Đô,...So với năm ngoái, bình quân giá căn hộ giảm khoảng 15-20% tùy từng dự án.

Báo cáo nghiên cứu của Knight Frank quý 4 năm 2012 cho thấy, tại Tp.HCM, với tình hình thị trường hiện nay, nhiều chủ đầu tư buộc phải giảm giá bán từ 10%-20%. Tuy nhiên, các loại hình ưu đãi khác như chiết khấu, tặng gói nội thất cao cấp, thanh toán không lãi suất, miễn phí chỗ giữ xe,…cũng được áp dụng như một chiến lược kinh doanh trong thời kỳ kinh tế khó khăn.

Phân khúc bình dân cũng có một số dự án có tỷ lệ bán khá tốt. Như dự án Ehome 3 Tây Sài Gòn, quận Bình Tân do Tập đoàn Nam Long làm chủ đầu tư, đã công bố bán được 230 căn trên tổng số 320 căn được chào bán lần đầu.

Trong vòng ba năm tới sẽ có khoảng 41.000 căn hộ dự kiến sẽ tham gia vào thị trường, các dự án này chủ yếu tập trung tại các Quận 2, 7, 9 và 8. Tuy nhiên, thị trường bất động sản dự báo còn gặp khó khăn trong năm 2013 nên các dự án tương lai này có thể sẽ bị trì hoãn hoặc chậm lại.

Đánh giá về triển vọng thị trường năm 2013, Công ty nghiên cứu và tư vấn Knight Frank nhận định: “thị trường 2013 được dự báo là sẽ tiếp tục trầm lắng và giá chào bán căn hộ có thể tiếp tục suy giảm trong nửa đầu năm, nếu Chính phủ không thực thi giải pháp, ưu đãi. Hầu hết các giao dịch sẽ vẫn tập trung vào phân khúc bình dân.”


Phạm An
Theo TTVN 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét